tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
Mẹo Hay Sức Khỏe - Trang tin uy tín
Mẹo Hay Sức Khỏe

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 23-05-2023 Lượt xem : 254

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng không ít vợ chồng gặp phải hiện nay. Bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn tới đời sống vợ chồng khiến họ vô cùng phiền muộn. Vậy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh hiếm muộn là gì? Phương pháp trị bệnh hiếm muộn nhé. 

 

Nhận biết bệnh hiếm muộn ra sao ? Trị bệnh hiếm muộn bằng phương pháp nào ?

Bệnh vô sinh hiếm muộn được xem là hồi chuông cảnh báo về tình trạng sức khỏe sinh sản của những cặp vợ chồng đang gặp các vấn đề như chất lượng tinh trùng yếu, loãng, bị dị tật… hoặc một số bệnh lý nam phụ khoa khác. Do đó, tốt nhất vợ chồng khi kết hôn lâu năm nhưng vẫn chưa có con nên tiến hành thăm khám sớm, để được tư vấn kỹ hơn về phương pháp trị bệnh hiếm muộn hiệu quả. 

Tuy nhiên, để xác thực cặp vợ chồng có phải bị vô sinh - hiếm muộn hay do các vấn đề khác gây nên. Bác sĩ sẽ yêu cầu làm các xét nghiệm cần thiết để xác định nguyên nhân chính của bệnh. Một số xét nghiệm được áp dụng phổ biến như: 

Xét nghiệm tinh dịch đồ: Đây là biện pháp nhằm xác định khả năng sinh sản của phái mạnh thông qua tinh dịch bằng cách đếm số lượng và kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Xét nghiệm Pap: Bác sĩ sẽ thực hiện lấy mẫu dịch và mô tế bào ở cổ tử cung để xét nghiệm nhằm theo dõi và phát hiện các bệnh lý ở cổ tử cung.

Xét nghiệm máu, nước tiểu: Nhằm chuẩn đoán rubella, tầm soát nguy cơ nhiễm chlamydia, nhiễm trùng đường sinh dục, thủy đậu, làm tắc nghẽn vòi trứng ở nữ giới. Ngoài ra, còn chuẩn đoán sự rối loạn hormone nếu chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới gặp vấn đề bất thường.

Các phương pháp xét nghiệm sẽ giúp nhận biết chính xác nhất

Hiện nay một số biện pháp được áp dụng phổ biến trong quá trình điều trị bệnh hiếm muộn đạt hiệu quả cao như: 

Dùng phương pháp IUI để bơm tinh trùng vào buồng tử cung 

Đây là một trong những biện pháp chữa trị bệnh hiếm muộn có tỷ lệ thành công cao và hiệu quả nhất. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh nhất của người chồng. Sau đó, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người vợ, nhằm tạo điều kiện để tinh trùng thụ tinh với trứng. Với mục đích làm tăng tỷ lệ sống sót cho tinh trùng, để việc thụ thai đạt hiệu quả cao hơn. 

Phương pháp trị bệnh hiếm muộn này đặc biệt hữu ích với các trường hợp hiếm muộn do rối loạn phóng noãn ,cổ tử cung bất thường, kháng tinh trùng nhẹ,… ở nữ giới và vô sinh- hiếm muộn ở nam giới do xuất tinh ngược, rối loạn chức năng tình dục, số lượng cũng như chất lượng tinh trùng thấp,…

Phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương trứng 

Trong trường hợp trị bệnh hiếm muộn đối với phái mạnh mắc phải vấn đề về tinh trùng yếu, ít hoặc dị dạng. Lúc này, bác sĩ sẽ khuyến khích vợ chồng ứng dụng giải pháp trực tiếp tiêm tinh trùng từ tinh dịch, mô tinh hoàn hoặc mào tinh vào noãn để tạo phôi. Nếu quá trình thụ tinh thành công, phôi sẽ được nuôi cấy đến ngày thứ 3 hoặc 5 rồi đưa vào buồng tử cung của nữ giới để làm tổ và phát triển hoàn chỉnh. 

Thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là cách điều trị bệnh hiếm muộn không còn xa lạ gì đối với các cặp vợ chồng hiện nay. Đây là thủ thuật lấy trứng của người vợ và thụ tinh nhân tạo bên trong ống nghiệm. Sau khi trứng đã được thụ tinh sẽ được cấy ngược trở lại vào buồng tử cung người vợ để phôi làm tổ. 

Kỹ thuật này thường được khuyến khích đối với phái đẹp gặp các vấn đề bất thường về ống dẫn trứng, số lượng cũng chất lượng thấp. Đối với nam giới có bệnh về chức năng tình dục, tinh trùng yếu… 

Trên đây là những phương pháp trị bệnh hiếm muộn được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu cặp vợ chồng nào còn thắc mắc và không biết bản thân mình phù hợp với biện pháp nào có thể liên hệ ngay khung chat bên cạnh để được chuyên gia bác sĩ chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé.