tất cả ngày trong tuần 8:00 - 20: 00
Mẹo Hay Sức Khỏe - Trang tin uy tín
Mẹo Hay Sức Khỏe

Đánh giá: 0,0/ 10 ( 1 lượt)
Ngày đăng : 27-06-2023 Lượt xem : 261

Chậm kinh hay còn gọi là trễ kinh là hiện tượng khi đến kỳ hành kinh nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt ở phụ nữ. Thông thường, nếu quá 40 ngày tính từ ngày hành kinh của lần trước mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là chậm kinh

Chậm kinh là hiện tượng gì ?

Chậm kinh hay còn gọi là trễ kinh là hiện tượng khi đến kỳ hành kinh nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt ở phụ nữ. Thông thường, nếu quá 40 ngày tính từ ngày hành kinh của lần trước mà vẫn chưa có kinh nguyệt thì gọi là chậm kinh.

Chậm kinh còn có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: căng thảng quá mức, thay đổi cân nặng đột ngột, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, tập thể dục quá sức, tiền mãn kinh, đang mắc một số bệnh lý về phụ khoa, vv...

Các nguyên nhân gây chậm kinh

Căng thẳng quá mức: về thể chất và tâm lý đều có thể gây ra hiện tượng chậm kinh. Mức độ căng thẳng càng nhiều thì khả năng chậm kinh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Căng thẳng quá mức làm ảnh hưởng đến quá trình giải phóng hormone gonadotrophin - một loại hormone điều chỉnh sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bị căng thẳng kéo dài và kỳ kinh nguyệt sau 3 tháng trở lên mà vẫn chưa có, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn can thiệp kịp thời để chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Thay đổi cân nặng đột ngột: Thừa cân, thiếu cân hoặc trải qua những thay đổi đột ngột và mạnh mẽ về cân nặng đều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Thiếu cân nghiêm trọng cũng sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn. Khi cơ thể thiếu chất béo và các chất dinh dưỡng khác sẽ cản trở quá trình sản xuất hoặc giải phóng hormone dẫn đến chậm kinh.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều cũng sẽ gây đến hiện tượng chậm kinh. Khi có hiện tượng chậm kì kinh nguyệt, nên ngưng dùng thước tránh thai và đi khám bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời.

Tập thể dục quá sức: Một số phụ nữ vì nguyên nhân muốn lấy lại vóc dáng nhanh chóng nên đã tập thể dục quá sức để xuống cân nhanh đồng thời còn cắt giảm tinh bột trong khẩu phần ăn một cách đột ngột nên ảnh hưởng đến quá trình kinh nguyệt, gây ra tình trạng chậm kinh. Tập thể dục là một việc rất tốt cho sức khỏe và cơ thể để có được vóc dáng thon gọn cân đối, nhưng không có nghĩa là phải tập thể dục quá sức để giảm cân nhanh chóng.

Tiền mãn kinh: là quá trình chuyển đổi giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, thường sẽ xảy ra trong khoảng độ 45 đến 55 tuổi. Lúc này cơ thể của người phụ nữ sẽ không xuất hiện chu kỳ rụng trứng, kinh nguyệt sẽ mất đi và không còn khả năng sinh con.

Một số bệnh lý phụ khoa như buồng trứng đa nang: Căn bệnh này gây ra bởi sự rối loạn nội tiết tố làm xuất hiện nhiều nang nhỏ trong buồng trứng, ngăn cản việc rụng trứng xảy ra và xảy ra hiện tượng chậm kinh. Kinh nguyệt không đều bắt nguồn từ bệnh buồng trứng đa nang nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị mất cân bằng hormone, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Tình trạng chậm kinh có thể còn do rất nhiều nguyên nhân khác như do rối loạn nội tiết tố, vv… Nhưng chị em phụ nữ nên quan tâm đến sức khoẻ của bản thân nhiều hơn, Nếu gặp trường hợp trễ kinh quá 3 tháng nên đi đến bác sĩ phụ khoa để khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là Bài viết về hiện tượng chậm kinh. Hi vọng các chị em phụ nữ sẽ biết thêm hiện tượng chậm kinh là gì và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm kinh để phòng tránh. Nếu còn thắc mắc nào khác hãy liên hệ khung chat bên cạnh, chuyên gia chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp cho bạn ngay.